EmailEmail: gachcaocaphcm@gmail.com

Tin tức
3 sai lầm cần tránh khi chọn gạch lát nền phòng thờ

     Phòng thờ là không gian thờ cúng thiêng liêng, nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Chính vì tính chất đặc biệt quan trọng nên gia chủ nào cũng rất chú trọng đến hình thức thiết kế và bài trí.

 

     Trong đó, việc lựa chọn và ứng dụng gạch lát nền phòng thờ phù hợp với không khí trang nghiêm mà vẫn hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng rất cần được chú trọng.

 

     Để giúp bạn có thêm kiến thức lựa chọn được mẫu gạch phù hợp, bài viết dưới đây chia sẻ những sai lầm thường mắc phải. 

 

 

Sai lầm khi lát gạch phòng thờ

 

1/ Chọn sai kích thước gạch lát nền phòng thờ

 

     Phòng thờ của mỗi gia đình có thể đặt ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào hướng nhà, bản mệnh của gia chủ.

 

     Song dù có đặt ở đâu thì các gian thờ tự cũng có đặc điểm chung là diện tích thường không quá lớn. Vì thế cần xem xét tương quan giữa diện tích bề mặt và kích cỡ gạch lát nền.

 

     Nhiều người cho rằng gạch lát nền có kích thước lớn sẽ ít để lộ mạch vữa, khiến mặt sàn liền mạch và rộng rãi hơn.

 

     Tuy nhiên trên thực tế, nếu sử dụng gạch lát nền quá lớn so với diện tích thì không gian sẽ bị “nuốt chửng” chỉ trong vài viên gạch. 

 

2/ Chọn sai màu sắc gạch lát phòng thờ

 

     Màu sắc kém hài hòa là lỗi sai cơ bản mà nhiều người gặp phải nhất khi chọn gạch lát sàn cho phòng thờ. Đây là không gian thanh tịnh nên đầu tiên, cần tránh những màu sắc chói lọi như đỏ, cam… Về mặt phong thủy, bạn cũng không nên để màu gạch đỏ trong gian thờ để duy trì vượng khí trong nhà.

 

     Tùy theo diện tích và lối thiết kế, màu sơn tường,… có thể chọn các màu sắc khác nhau nhưng nên ưu tiên cho các gam màu nhẹ nhàng như trắng kem, vàng nâu, vân gỗ.

 

 

     Mặt khác, cần hạn chế kết hợp tường và gạch lát nền cũng một gam màu tối đậm để tránh cảm giác âm u.

 

3/ Sử dụng gạch lát nền phòng thờ nhiều họa tiết

 

     Họa tiết trang trí gạch lát nền chỉ đẹp khi đặt trong không gian phù hợp cả về tính chất lẫn cách bài trí. Phòng thờ là nơi trang trọng, “nghi tĩnh bất nghi động”, vật dụng bài trí vốn đã nhiều chi tiết (tủ thờ, lư hương, lộc bình, câu đối…), không nên chọn gạch quá nhiều họa tiết to, sặc sỡ tạo cảm giác rối mắt khó chịu.

 

     Gạch lát phòng thờ trơn hoặc họa tiết nhẹ nhàng, tinh tế sẽ tôn lên vẻ uy nghiêm vốn có. Ngay cả khi bạn theo đuổi phong cách cầu kì, hợp với tổng thể căn nhà thì trong đường nét thì vẫn cần đảm bảo sự nhã nhặn, lịch sự.

 

     Tuyệt đối không sử dụng các loại gạch lát nền có hình con vật như bướm, chim chóc… và các hình ảnh chân dung phản cảm.

Zalo
Hotline tư vấn: 0975575233